Mẹo Dân Gian Chữa Cay Ớt

Mẹo Dân Gian Chữa Cay Ớt
Rate this post

Bất cứ món ăn nào được nêm nếm với ớt cũng đều kích thích vị giác một cách dữ dội. Chính vì vậy, trong những món ăn của gia đình Việt không bao giờ thiếu loại gia vị này. Thế nhưng, phải tiếp xúc với ớt trong quá trình chế biến và cả trong lúc thưởng thức các món ăn đôi khi không thể tránh khỏi những cú bỏng rát do capsaicin có trong ớt gây ra. Để giảm cơn bỏng hay cay miệng do ớt thì bạn có thể áp dụng những cách sau :

Mẹo chữa cay miệng khi ăn ớt 

Khi ăn phải loại ớt có nồng độ capsaicin cao vị cay sẽ không chỉ gây đỏ, nóng mà có thể khiến lưỡi bị bỏng rộp. Với người quen dùng ớt, thì sẽ không ngại vị cay mà nó gây ra. Tuy nhiên với những người lỡ ăn phải lần đầu hoặc ăn phải loại ớt có nồng độ capsaicin cao vị cay sẽ không chỉ gây đỏ, nóng mà có thể khiến lưỡi bị bỏng dộp. Để khắc phục, bạn nên áp dụng các mẹo sau:

Mẹo hay chữa cay khi chẳng may ăn phải ớt
– Khi vừa ăn phải miếng ớt bạn có thể ngậm trong miệng một ngụm nước để cảm thấy dễ chịu hơn trong ít giây đầu. Tuy nhiên, capsaicin có tác dụng kích thích rất mạnh đến cả các cơ quan khác ngoài miệng như mũi hoặc dạ dày. Do đó, bạn còn phải dùng đến những cách khác nữa.

Xem thêm : Cách giặt ruột gối bị ố vàng

Chữa cay ớt với cốc nước lóc
Khi vừa ăn phải miếng ớt bạn có thể ngậm trong miệng một ngụm nước

– Cách khác, thay vì dùng nước, bạn có thể ngậm ít sữa hoặc nước trái cây hoặc ăn các loại rau củ xanh như cà chua, dưa leo… để nhờ chất xơ trong những loại thực phẩm này làm giảm đi vị cay của thức ăn.

– Ngậm đường cũng là một cách hay để làm giảm sự kích thích của capsaicin.

– Một số người còn dùng bia để ức chế vị cay của ớt do trong bia có chứa chất cacbonhydrat.

– Ngoài ra có thể chọn một vài thức ăn có chứa tinh bột như cơm, khoai tây, bánh mì… để làm giảm vị cay đang hành hạ.

Nước chanh cũng rất tốt để chữa cay
Nước chanh cũng rất tốt để chữa cay

– Còn nữa, tinh dầu của vỏ chanh, vỏ cam, vỏ bưởi… còn được sử dụng trong trường hợp cay miệng do lỡ ăn phải ớt vì nó có tác dụng làm giảm nóng rát tức thời.

– Tuy nhiên có lẽ cách tốt nhất và nhanh nhất để giảm sự ức chế của chất capsaicin đó chính là dùng một thực phẩm từ sữa như sữa tươi hoặc sữa chua. Chính chất casein có trong sữa sẽ giúp ức chế khả năng kích thích của capsaicin một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đồng thời làm giảm chứng bỏng rát đi kèm.

Xem thêm : Thuê dịch vụ giúp việc theo giờ uy tín tại đâu?

Uống sữa để chữa cay nhanh và hiệu quả nhất
Uống sữa để chữa cay nhanh và hiệu quả nhất

Lưu ý: Khi vị cay gây bỏng, tuyệt đối không nên ngậm đá hoặc nước đá nếu không sẽ làm tình hình thêm tồi tệ. 

Mẹo chữa cay khi sơ chế ớt

Ngoài việc gây bỏng, rát khi ăn phải thì trong chế biến, đôi khi ớt cũng gây ra một số tai nạn nho nhỏ.

– Nếu chẳng may ớt bắn vào mắt, bạn nên dùng bã chè tươi đắp lên mắt khoảng 10-15 phút sẽ thấy dịu hơn.

Bã chè cũng rất hiệu quả trong việc chữa cay ớt
Bã chè cũng rất hiệu quả trong việc chữa cay ớt

Trường hợp tay bị bỏng do ớt, bạn nên áp dụng một trong số những mẹo sau:

– Ngâm tay vào trong thau nước ấm có bã chè tươi.

– Dùng ít giấm thoa đều một lớp mỏng lên vùng bị bỏng.

– Dùng trực tiếp sữa chua để đắp lên vết bỏng do ớt gây ra.

Hy vọng, với những mẹo vặt trị bỏng và cay do ớt trên đây, bạn sẽ không còn e ngại với các trường hợp lỡ ăn phải loại ớt cay đến xé họng nhé!

 

Thêm bình luận